” Kim cương 4C “là thước đo giá trị và chất lượng của một viên kim cương. “4C” là tiêu chuẩn của bạn để đánh giá giá trị và chất lượng của một viên kim cương. Cái gọi là “4C” là tên viết tắt của 4 từ tiếng Anh bắt đầu bằng C. Dùng để chỉ trọng lượng carat (CARAT WEIGHT), độ trong (CLARITY), màu sắc (COLOR) và đường cắt (CUT) của viên kim cương. Bạn chỉ cần hiểu rõ bốn điểm của “4C” là bạn có thể dễ dàng hiểu được giá trị và chất lượng của một viên kim cương. Giá kim cương = trọng lượng + màu sắc + độ trong + độ cắt.

1.Tiêu Chuẩn Đánh Giá Trọng lượng “Carat” được tính như thế nào?

Trọng lượng của viên kim cương được tính bằng carat (hay còn gọi là quân bài). 1 carat = 200 mg = 0,2 gam. Một carat được chia thành một trăm phần, và mỗi phần được gọi là một điểm. 0,75 carat còn được gọi là 75 điểm, 0,01 carat là 1 điểm.

Tiêu Chuẩn đánh giá Carat

Hình 1.1 Tiêu Chuẩn đánh giá Carat.

Trong các điều kiện tương tự, khi trọng lượng của một viên kim cương tăng lên. Giá trị của nó sẽ tăng theo cấp số nhân. Những viên kim cương có cùng trọng lượng sẽ khác nhau rất nhiều về giá trị do sự khác biệt về màu sắc, độ trong và đường cắt

2.Tiêu Chuẩn Đánh Giá Độ Sạch Của Một viên kim cương. (Tiêu chí đánh giá kim cương tiếp theo là Độ Sạch.)

Kim cương trong suốt kết tinh trong lớp magma sâu trong lòng đất, môi trường phức tạp. Thành phần đa dạng, nhiệt độ và áp suất cực cao, sau hàng trăm triệu năm biến đổi địa chất, bên trong không thể tránh khỏi những mảnh vụn hoặc khuyết tật khác nhau. Màu sắc, kích thước, kích thước và vị trí của những tạp chất này có mức độ ảnh hưởng khác nhau đến độ trong của kim cương.

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Độ Sạch

Hình 2.1 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Độ Sạch

Độ trong của kim cương thường sử dụng kính lúp 10x để phân loại các khuyết tật bên trong.  Cũng như bề mặt của kim cương cũng như tác động của chúng đến độ sáng. FL, FI, VVS1…

3.Tiêu Chuẩn đánh giá kim cương thứ 3 là Color (Màu Sắc)

Kim cương có nhiều màu sắc tự nhiên khác nhau. Từ quý hiếm không màu (trắng sau khi cắt), xanh nhạt và hồng hiếm thấy đến vàng nhạt thông thường. Càng trong suốt và không màu, màu trắng càng dễ xuyên thấu. Và càng có nhiều màu sắc hơn sau khi khúc xạ và tán sắc.

Viên kim cương trắng nhất được xếp vào loại D. Màu sắc của kim cương được chia thành 11 cấp độ là D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N.

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Độ Sạch

Hinh 3.1 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Độ Sạch

Việc Xác Định màu sắc 1 viên kim cương cũng không kém phần quan trọng. Bởi giá trị của viên cương đã qua quá trình chế tác phụ thuộc nhiều vào màu sắc. Trong cùng điều kiên thì màu sắc các viên kim cương có nước D – > F thường được định giá rất cao. So với những viên kim cương có màu sắc tiến về cuối bảng “Nước Z”.

4.Giác cắt, tiêu chuẩn đánh giá kim cương cuối cùng.

Theo công thức khoa học. Một viên kim cương được cắt hoàn hảo phải phản chiếu ánh sáng đi vào viên kim cương qua các bề mặt cánh hoa khác nhau, cuối cùng ngưng tụ trên đỉnh của viên kim cương. Tạo nên sự rực rỡ. Một viên kim cương được cắt quá sâu. Hoặc quá nông sẽ làm cho ánh sáng đi ra khỏi đáy hoặc mặt bên, làm mất đi độ sáng của nó. Do đó, những viên kim cương có tỷ lệ cắt phù hợp đương nhiên sẽ có giá trị hơn.

Giác cắt Kim Cương

Hình 4.1 Giác cắt Kim Cương

Cắt Kim Cương nói chung có thể được chia thành các loại sau:

Đường cắt Hoàn Hảo: (EX) đều là đường cắt lý tưởng, tức là độ đánh bóng lý tưởng, độ đối xứng lý tưởng, chỉ một số ít kim cương có thể đạt tiêu chuẩn này, mức độ đánh bóng và độ đối xứng cao nhất giúp cho kim cương của chúng ta có độ cháy tốt nhất.

Vết cắt rất tốt: (VG) đại diện cho khoảng 15% số lần cắt kim cương. Nó có thể làm cho viên kim cương phản chiếu ánh sáng của lớp cắt tiêu chuẩn.

Độ cắt tốt: (G) đại diện cho khoảng 25% số lần cắt kim cương. Nó là viên kim cương phản chiếu phần lớn ánh sáng đi vào viên kim cương.

Hình cắt chung (F): đại diện cho viên kim cương được cắt với độ nhám 35%, đây vẫn là viên kim cương chất lượng cao. Nhưng ánh sáng phản chiếu bởi viên kim cương có đường cắt tổng thể không tốt bằng đường cắt cấp G.

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Giác Cắt

Hình 4.2 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Giác Cắt Kim Cương

 

Kém: Loại này bao gồm tất cả các viên kim cương không đáp ứng các tiêu chuẩn cắt chung. Những viên kim cương này được cắt sâu và hẹp hoặc nông và rộng để cho phép ánh sáng thoát ra từ các cạnh hoặc đáy.

Bảng mô tả các thông tin tính độ cân đối của kim cương hình tròn:

Thông tin mở rộng Về Người Sáng Lập Tiêu Chuẩn 4C:

  1. Người sáng lập Tiêu chuẩn Diamond 4C

Robert M. Shipley, người sáng lập GIA Gemological Institute of America Viện Gemological Hoa Kỳ. Thành lập GIA tại Los Angeles, Hoa Kỳ vào năm 1931, ban đầu sử dụng các lớp học buổi tối và các khóa học thư từ để đào tạo các thợ kim hoàn về cách đánh giá giá bán buôn.

Robert M. Shipley

 Hình 5.1 Người sáng lập Tiêu chuẩn Diamond 4C

Năm 1953, GIA thành lập phòng thí nghiệm đầu tiên ở New York. Và bắt đầu phát hành các báo cáo thẩm định kim cương. Sau đó thành lập hai phòng thí nghiệm khác ở Santa Monica, California và trung tâm thành phố LA. Lấy tên chính thức là Công ty Thẩm định Công nghiệp Đá quý. Phòng thí nghiệm Thương mại Đá quý .INC, GTL là một phần trong quá trình thẩm định toàn thời gian của GIA và không được thẩm định.

GIA là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với sự hỗ trợ của nhiều nghệ nhân kim hoàn nổi tiếng và những người nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức nghiên cứu thẩm định được chia sẻ bởi các nhà kim hoàn Hoa Kỳ và công ty con GTL cung cấp dịch vụ thẩm định.

Những thành tựu của GIA Cho đến nay. GIA đã có 14 cơ sở giảng dạy trên khắp thế giới, cung cấp các khóa học nghiên cứu, bán hàng. Và đào tạo các nhà thực hành trang sức chất lượng cao. Đồng thời góp phần đưa GIA có uy tín cao trong ngành.


Pin It on Pinterest

Share This