So sánh kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo.

Thế giới kim cương hiện nay rất đa dạng và nhiều chủng loại. Với kỹ thuật và trí tuệ của con người đã có thể tự sản xuất ra kim cương nhân tạo, có thể thay thế được kim cương tự nhiên trong nhiều ứng dụng, tất cả các ngành nghề, từ công nghiệp, chế tạo máy đến nữ trang, làm đẹp, với kĩ thuật. Công nghệ ngày càng tân tiến đến độ không thể phân biệt được đâu là tự nhiên, đâu là nhân tạo, tuy nhiên thực tế thì kim cương tự nhiên vẫn là tự nhiên, nhân tạo vẫn là nhân tạo, nó luôn có những điểm khác biệt chỉ những người trong nghề, những chuyên gia mới có thể nhận biết được sự khác biệt đó.

Với mắt thường bạn khó có thể phân biệt được đâu là tự và nhân tạo phải không?

Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem điểm giống nhau và khác nhau giữa kim kim nhân tạo và kim cương tự nhiên như thế nào.

Điểm giống nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo.

  • Rất khó phân biệt bằng mắt thường

Về cơ bản kim cương nhân tự nhiên và kim cương nhân tạo (gồm: Kim cương nhân tạo HPHT, kim cương tự nhiên CVD, kim cương nhân tạo Moissanite) nhìn qua rất khó phân biệt khi nhìn bằng mắt thường.

  • Tính chất vật lý và hoá học giống nhau

Kim cương nhân tạo có tính chất vật lý và hóa học giống kim cương tự nhiên, đều có công thức hóa học là Carbon, riêng với kim cương Moissanite ngoài thành phần Carbon còn thêm một ít Silic. 

Trọng lượng riêng của kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo gần bằng nhau 3,52, chiết suất 2,417, độ cứng của kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo cũng gần bằng nhau thậm chí có một số loại kim cương nhân tạo còn vượt trội cả kim cương tự nhiên, kim cương có thể chịu áp suất gấp 1,3 triệu lần so với áp suất không khí. 

  • Thiết thực trong cuộc sống

Cả kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên đều được dùng trong các ngành công nghiệp chế tạo máy, kim hoàng và dùng làm trang sức.

Bảng so sánh kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Điểm khác nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo.

  •  Đầu tiên phải nói đến sự hình thành:

Với kim cương tự nhiên, viên kim cương được hình thành trong lòng đất với những điều kiện tự nhiên khắt nhiệt, độ sâu để hình thành viên kim cương phải 150km, nhiệt độ 1200 độ, và áp suất khoảng 5 gigapascal. 

Với kim cương nhân tạo: kim cương được hình thành từ nhiều cách khác nhau, nhưng tất cả đều được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Để tạo ra những viên kim cương nhân tạo, các nhà khoa học phải tạo ra một môi trường tương tự như môi trường hình thành nên kim cương tự nhiên. Thông thường sẽ sẽ có hai cách hình thành nên kim cương nhân tạo là: tạo ra môi trường giống hệt môi trường tạo ra viên kim cương nhân tạo nhưng ở một điều kiện phù hợp nhất để rút ngắn thời gian hình thành nên kim cương và một cách nữa là dùng tia plamas phân chia phân tử khí đến khi lắng tụ nguyên tử Carbon.

  • Khác nhau về màu sắc, độ trong:

Kim cương tự nhiên thông thường không trong suốt như kim cương nhân tạo, bởi trong quá trình hình thành tận sâu trong lòng đất, sẽ không thể tránh khỏi những tạp chất bên trong viên kim cương. Là tiền đề để phân loại ra giá trị của kim cương dựa trên độ trộn lẫn tạp chất. Chúng được phân ra thành các thang đo giá trị từ I3 – IF

Các bậc màu của kim cương tự nhiên

Với kim cương nhân tạo: được tạo ra từ môi trường phòng thí nghiệm nên các viên kim cương hầu như không có tạp chất, do đó nó luôn đạt được sự hoàn hảo về chỉ số độ trong suốt, luôn ở ngưỡng VVS1.

Sự đa dạng màu sắc của kim cương nhân tạo

Trên đây là những điểm cơ bản để so sánh giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên. Tuy nhiên với sự đa dạng của kim cương nhân tạo hiện nay, sẽ có những điểm khác biệt cụ thể hơn cho từng loại kim cương nhân tạo khác nhau sẽ có những đặc tính riêng biệt khác nhau nữa, vì thế kiến thức trên cũng chỉ là một sự tương đồng nhất định, chưa có sự cụ thể hơn.

Nguồn: Công ty Cổ phần Đá Trang Sức IGEMS

Pin It on Pinterest

Share This