Một số kinh nghiệm bạn cần biết khi chọn mua kim cương

Kim cương là một loại trang sức quý giá vì thế trước khi muốn sở hữu chúng, bạn nên có những hiểu biết nhất định. Thị trường kim cương ngày càng sôi động theo thời gian, sự đa dạng về chất lượng và chủng loại. Quý khách nên tham khảo bài viết “Kiến thức về kim cương nhân tạo cần phải biết trước khi cân nhắc sở hữu chúng để hiểu thêm kinh nghiệm về phân loại ra kim cương tư nhiên với các loại kim nhân tạo, kim cương tổng hợp hiện nay.

Thực tế, rất khó để phân biệt kim cương tự nhiên với kim cương nhân tạo. Hay về những tiêu chí để đánh giá một viên kim cương đẹp cũng khiến cho giá trị của chúng hoàn toàn chênh lệch nhau.

Clarity (độ trong suốt) là một trong những tiêu chí đánh giá kim cương tự nhiên khiến giá trị bị chênh lệch nhiều.

Vì thế cần biết rõ những tiêu chí đánh giá cùng các nguyên tắc để lựa chọn một viên kim cương. Đúng với giá trị so với chất lượng của nó, phù hợp với khả năng chi trả của mình. Và “tiền nào của đó” vẫn luôn là kim chỉ nam đúng đắn hiện nay. Đương nhiên lí thuyết này hiển nhiên đúng kể cả với lĩnh vực kim cương, kim cương nhân tạo, kim cương tổng hợp.

Dưới đây là 1 vài kinh nghiệm mua kim cương bạn cần nắm. Để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về kim cương.

Trước hết bạn phải chọn một cửa hàng uy tín.

Kim cương có một đặc điểm khá khác biệt với những loại trang sức quý giá khác. Sự chênh lệch về giá cả sẽ khá cao cho một định mức chất lượng. Ví dụ một viên kim cương cùng trọng lượng, cùng giác cắt. Nếu viên kim cương có độ sáng ở nước D có giá 100 triệu. Thì viên kim cương giống như thế mà ở nước F sẽ có giá tầm 60 triệu.

Rất khó dùng mắt thường để phân biệt màu kim cương giữa nữa D và F.

Vì thế hiện nay, có rất nhiều cửa hàng đã làm giả giấy kiểm định. Để bán tráo viên kim cương có độ sáng thấp hơn với giá trị của viên kim cương có độ sáng cao hơn. Mà với những người không có chuyên môn về kim cương. Khó nhận ra sự khác biệt tinh tế ấy. Hay cũng có một số cửa hàng đã giả mạo kim cương nhân tạo thành kim cương tự nhiên. Hòng bán được giá cao cho người tiêu dùng.

Vì thế, với sự hiểu biết có giới hạn của mình, khách hàng rất cần thiết lựa chọn cho mình một nơi bán kim cương uy tín có đầy đủ giấy tờ kiểm định, để hạn chế việc nhầm lẫn trong quá trình mua một viên kim cương.

Công ty Cổ Phần Đá Trang Sức iGems tự hào là nhà phân phối uy tín tại Việt Nam các mặt hàng kim cương nhân tạo Moissanite có giấy kiểm định GRA và C&C (tổ chức kiểm định quốc tế công nhận).

Nhân viên iGems đang hướng dẫn khách hàng cách kiểm tra mã cạnh và đọc giấy kiểm định.

Thứ 2 Biết về các loại giấy kiểm định.

Giấy kiểm định kim cương, mọi người hay gọi là giấy khai sinh viên kim cương. Vì nhìn vào tờ giấy đó bạn có thể biết được tất cả mọi thông tin về viên kim cương đó. Trong đó cũng thể hiện tất cả những thông số để khẳng định giá trị của một viên kim cương. 

Tuy nhiên, với giấy kiểm định, bạn cũng cần kiểm tra xem trung tâm kiểm định có uy tín không. Và mức độ uy tín của trung tâm kiểm định cũng ảnh hưởng đến giá trị của một viên kim cương. Vì thế khi bắt đầu quyết định mua viên kim cương đó bạn cần biết trung tâm nào đã cấp “giấy khai sinh” cho nó.

Các trung tâm kiểm định đá quý trong nước gồm:

  • Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)
  • Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SCJ)

Các trung tâm kiểm định đá quý có uy tín toàn cầu gồm:

  • GIA (Gemological Institute Of America) – Trung tâm Đá Quý Hoa Kỳ là một đơn vị có uy tín toàn cầu trong việc giam định các sản phẩm vàng bạc, đá quý.
  • C&C (Charles & Colvard) – Trung tâm kiểm định kim cương Moissanite được sáng lập bởi 2 anh nhà Charles và Colvard.
  • GRA (Gemological Rerearch Association) – Trung tâm kiểm định độc lập kim cương Moissanite

Thứ 3, Hiểu về các tiêu chuẩn đánh giá.

Sau khi đã tìm được sự uy tín từ hai thông tin trên. Bạn cần biết một số thông số quan trọng để làm nên một viên kim cương. các tiêu chuẩn đánh giá trị viên kim cương, kim cương nhân tạo, kim cương moissanite.

1. Colour (màu sắc):

Giá trị một viên kim cương sẽ tỉ lệ thuận với độ hiếm của màu sắc viên kim cương đó. Những viên kim cương hiếm và có giá trị nhất được xếp theo thứ tự: đỏ, xanh dương, hồng, xanh lá cây, vàng kim, vàng, trắng sữa, màu sâm banh và đen.

Cùng một màu thì đánh giá của một viên kim cương sẽ được định theo tiêu chuẩn về độ sáng. Màu càng trắng, giá trị càng cao. Thang màu bắt đầu từ ký hiệu D và tiếp tục xuống E,F,G,H,I,J,Z.

2. Clarity (Độ trong).

Dùng để đánh giá mức độ khiếm khuyết của một viên kim cương. Than tiêu chuẩn cao nhất là LF (Flawless, không có khuyết điểm), IF (Internally Flawless), (VVS Very Very Slightly Included), VS (Very Slightly Included), SI (Slightly Included), P, I (Imperfect).

Giá trị của viên kim cương sẽ đạt đến tối đa nếu như nó không có khuyết điểm nào. Giá trị của hai kim cương, cách nhau một nước thôi cũng đã có một sự thay đổi đáng kể về giá trị.

3. Carat (Cân nặng).

Kim cương được tính theo đơn vị carat, 1 carat tương đương 0,2 gram. Trong lượng của một viên kim cương càng nặng thì giá trị càng tăng.

4. Cut (giác cắt).

Giá trị của một viên kim cương cũng bị chi phối khá lớn bởi cách cắt. Một viên kim cương sẽ trở nên sáng hơn, trắng hơn, lấp lánh hơn. Nhờ cách cắt hợp lý, ánh sáng đi qua viên kim cương sẽ được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn chứ không bị thất thoát xuống phía dưới. Do sự phối hợp hợp lý từ tỷ lệ, góc độ, sự cân đối và số lượng bề mặt cắt. Đã được chứng minh bởi các chuyên gia.

Giác cắt được phân chia ra làm 3 cấp độ: Good (đẹp), Very good (rất đẹp), Excellent (xuất sắc).

Thứ 4. Khi nào nên chọn kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo hoặc kim cương tổng hợp.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua kim cương nên tham khảo. Chúc bạn sẽ có những sự lựa chọn đúng đắn và sở hữu cho mình một viên kim cương vừa ý nhất.

Pin It on Pinterest

Share This