Viên kim cương được tìm thấy trong tự nhiên ở dạng thô. Trong các hình dạng tinh thể ban đầu nó nó trông rất bình thường, không có sự lấp lánh như thường thấy trong các cửa hàng trưng bày sản phẩm trang sức kim cương . Ánh lửa và sự rực rỡ của viên kim cương chỉ được lột tả sau quá trình từ khảo sát đến cắt gọt và đánh bóng kim cương.

Nghệ thuật đến từ nghệ nhân mài cắt giác Kim Cương.

Một viên kim cương được cắt xuất sắc không chỉ là nghệ thuật mà còn là khoa học. Phải chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất, không cẩu thả. Để cắt một viên kim cương chuẩn, đẹp. Ngoài sự thuần khiết của viên kim cương, máy móc tân tiến. Còn đòi hỏi người thợ cắt và thợ đánh bóng có thâm niên. Tất nhiên, phải mất nhiều năm đào tạo để trở thành một thợ cắt có trình độ.

Những yêu cầu cần đạt được trong quá trình cắt kim cương

 • Sự cân bằng về phản chiếu ánh sáng bên trong.
 • Có sự phản xạ ánh sáng hoàn hảo và tạo ra viên đá quý có “lửa” đầy màu sắc bên ngoài.

Quy Trình Cắt Kim Cương

Quy trình cắt và đánh bóng một viên kim cương về cơ bản bao gồm các bước như sau:

Phân loại kim cương thô.

Giá trị của viên kim cương phụ thuộc vào các tiêu chí trong tiêu chuẩn 4C. Do đó, để tăng tối đa giá trị của viên kim cương thô này, việc phân loại kim cương này vô cùng quan trọng. Dựa trên các tiêu chí như màu sắc, hình dạng, trọng lượng, độ tinh khiết.

Dựng 3D và vẽ sơ đồ cắt kim cương thô

Việc dưng mô hình 3D bên ngoài cho viên kim cương được thực hiện bởi các máy quét laze có độ chính xác cao. Cùng những tia có bước sóng ngắn chiếu xuyên qua nó để xác định các tạp chất có trong viên kim cương. Quá trình này phức tạp dựa trên những máy móc hiện đại. Sau tất cả những thông tin sẽ được dựng lên máy tính dạng trực quan và rõ ràng nhất.

Hoàn chỉnh sơ đồ cắt Kim Cương thô.

Ở giai đoạn này, dựa trên mô hình 3D trên máy tính, vị trí các tạp chất. Đòi hỏi nghệ nhân tính toán, lựa chọn các vị trí cắt để đưa ra phương án tối ưu nhất. Xác định hình dạng hoàn chỉnh mà vẫn giữ được trọng lượng nhiều nhất có thể của viên kim cương.

Khi hình dạng cuối cùng đã được xác định, viên kim cương sẽ được đánh dấu bằng mực hoặc tia laser để chỉ rõ viên kim cương sẽ được cưa hoặc chia tách đến đâu.

Cắt viên Kim Cương thô.

Việc cắt kim cương gần đây có rất nhiều tiến bộ với nhiều kỹ thuật công nghệ được sử dụng. Trước đây, việc cưa viên kim cương thành nhiều mảnh được thực hiện với máy cưa và đĩa mài kiểu cơ khí. Hiện nay máy cưa Laser là công nghệ mới nhất được sử dụng. Tiện lợi nhất của hệ thống này là rất nhanh và chính xác.

Quy trình cắt kim cương - Cắt kim cương bằng cơ khí

Quy trình cắt kim cương – Cắt kim cương bằng cơ khí

Quy trình cắt kim cương - Cắt kim cương bằng lazer

Quy trình cắt kim cương – Cắt kim cương bằng lazer

Khi quá trình cắt viên kim cương kết thúc, các phần của viên kim cương sẽ được gửi lại bộ phận thiết kế để kiểm tra lại và sau đó chuyển đến công đoạn bo tròn kim cương.

Bo tròn kim cương.

Bo tròn là quá trình mà hai viên kim cương được đặt vào trục quay ngược hướng nhau, sau đó được vận hành để chà xát với nhau và bo tròn mỗi viên kim cương trước khi mài và đánh bóng các mặt giác.

Mài và đánh bóng kim cương.

Mài kim cương được thực hiện với việc sử dụng một đĩa gang quay tròn theo phương ngang. Trên bề mặt được phết bột kim cương và dầu bôi trơn. Viên kim cương được kẹp trên một thanh dop có thể được điều chỉnh được ở những góc cố định và được hạ thấp trên mặt đĩa. Góc của viên kim cương cần phải được thay đổi cho mỗi một mặt giác.

Các giai đoạn mài kim cương

 • Tạo mặt định vị. Bước này sẽ đặt nền tảng và thiết lập những đối xứng cơ bản của viên kim cương. Trong giai đoạn tạo mặt định vị, 17 hay 18 mặt giác đầu tiên được tạo ra, bao gồm mặt vương miện, chóp nón, 8 mặt giác vương miện chính và 8 mặt giác nón chính.
 • Mài và đánh bóng 40 mặt giác cuối cùng của một viên kim cương sau khi hình khối đã được tạo lập. Quá trình này, chuyên môn gọi là sự đánh bóng rực rỡ các mặt giác cuối cùng.

Đó là bước sẽ xác định bao nhiêu ánh sáng và ánh lửa hiện trên một viên kim cương. Những sai lệch nhỏ trong đối xứng và tỷ lệ có thể tạo ra sự khác biệt giữa một viên kim cương đẹp lộng lẫy và một viên kim cương ít sống động hoặc thậm chí một số bị mờ nhạt.

Khi một viên kim cương được cắt và đánh bóng, khuyết tật bề mặt tế vi có thể được tạo ra do các đĩa đánh bóng cào xước những vết nhỏ trên bề mặt kim cương. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các khiếm khuyết này có thể phá vỡ ánh sáng phản chiếu các tia sáng đi vào và thoát ra khỏi kim cương.

Có hai tiêu chí đánh giá viên kim cương căn cứ vào kỹ thuật đánh bóng (Polish) và tính đối xứng (Symmetry) và được phân thành các thứ hạng: EX; VG; G.

Trên đây là bài viết chi tiết về quy trình cắt kim cương. Bản dịch được trích từ trang chủ GIA.

Hiện nay

Chú ý xem viên kim cương có lẫn tạp chất hay không và xác định lượng cắt của viên kim cương thô.
Để đánh dấu một viên kim cương. Bạn cần đánh dấu 2 đến 3 viên kim cương đã cắt dựa trên các đặc điểm của viên kim cương ban đầu và nội dung của nó, sau đó cắt. Nếu viên đá thô lớn nhưng có tạp chất. Hãy đánh bóng thành hai viên kim cương nhỏ.
Để cải thiện độ trong, không ảnh hưởng đến độ trong của viên kim cương đã cắt do có lẫn tạp chất. người ta sẽ chia nhỏ ra thành hai viên kim cương nhỏ có độ trong cao. Sử dụng công nghệ quét laser 3D mới nhất, những viên kim cương thô được đánh dấu. sau đó những viên kim cương này được cắt theo dấu để tạo ra những viên kim cương vô song.

 1. Bước thứ hai Quy Trình Cắt Kim Cương là.
  cắt và đánh dấu viên kim cương thô, và đặt nó lên trục cưa đồ trang sức. Trục này được nhúng một lưỡi bằng đồng và bề mặt được phủ một lớp hỗn hợp dầu mỡ và bột kim cương. Hạ thấp vị trí khoan thô, và sau đó sử dụng lưỡi để bắt đầu cắt tại điểm đánh dấu.
 2. Bước thứ ba Quy Trình Cắt Kim Cương là làm tròn và Tiện.
  Trong quá trình này, hai viên kim cương thô được cọ xát với nhau. Các cạnh và góc của viên kim cương bị cọ xát dưới tác dụng của ma sát. Và cuối cùng viên kim cương được xử lý thành hình tròn. Máy mài hiện nay sử dụng đĩa mài kim cương để cọ xát với kim cương thô.Quy Trình Cắt Kim Cương
 3. Bước 4 Quy Trình Cắt Kim Cương là tạo hình.
  Đặt bán thành phẩm lên đĩa mài. Đĩa mài có cấu tạo gồm đá mài, mỡ và bột kim cương, tốc độ quay 3000 vòng / phút. Máy cắt có thể mài 4 mặt chính trên thân răng và 4 mặt chính ở phía dưới. Sau đó, theo vị trí trên và dưới, các mặt này được chia thành 4 mặt. Được đánh bóng thành tám ô vuông.
 4. Bước thứ 5 Trong Quy Trình Cắt Kim Cương.
  Việc làm tròn thứ cấp của viên kim cương sẽ đảm bảo rằng viên kim cương này tròn hoàn hảo.
 5. Bước thứ 6 Quy Trình Cắt Kim Cương.
  cắt và mài nhiều mặt , cuối cùng, mài làm sao cho các mặt còn lại được định hình để đạt được hiệu ứng phản xạ và khúc xạ ánh sáng trắng tốt nhất. Độ cháy, độ lấp lánh và màu lửa của viên kim cương phụ thuộc vào bước này. Vì vậy, quá trình này thực sự không phải là vấn đề tầm thường, nó là một bài kiểm tra tuyệt vời về kinh nghiệm kỹ thuật của người cắt. Tất nhiên, chỉ có một mục tiêu cuối cùng – đạt được tỷ lệ cân đối và tốt nhất. Hơn nữa, việc cắt kim cương được phân loại tốt và xấu ở cấp độ.

EX (Xuất sắc), VG (Rất tốt), G (Tốt), F (Khá), P (Kém).

Nếu ba mục này phù hợp nhất, chứng chỉ sẽ được phản ánh trong ba hạng mục Xuất sắc, mà chúng ta thường nghe về việc cắt 3EX.

Tóm lại, hiệu ứng ánh sáng phản xạ tốt nhất xuất hiện khi tỷ lệ góc giữa bề mặt cắt và bề mặt của viên kim cương đạt đến một tỷ lệ nhất định. Nó thường được gọi là “Màu lửa”. “Màu lửa” có thể tạo ra hiệu ứng hình ảnh tốt như vậy. Và nó cũng không thể tách rời với một thuộc tính vật lý khác của kim cương, đó là “Ánh kim cương.”Cuối cùng, tôi sẽ bấm máy.

Bài Viết Liên Quan.

Facebook

Developed by iGems
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay