Kim Cương Nhân Tạo Moissanite

Lịch sử phát hiện kim cương nhân tạo Moissanite.

Năm 1893, nhà khoa học . Người tìm được viên kim cương nhân tạo Moissanite đầu tiên tại miệng núi lửa Canyon, thuộc bang Arizona, phía nam Hoa Kỳ. Và cái tên Moissanite được lấy từ tên của người đầu tiên tìm ra nó. Hiện nay, có một số nơi gọi nó là kim cương Mỹ do xuất xứ.

Nhà khoa học Frederick Henri Moissan đang đang thử nghiệm tạo kim cương nhân tạo Moissanite trong phòng thí nghiệm.

Giai đoạn nhầm lẫn với Kim Cương Tự Nhiên.

Từ những ngày đầu khi tìm thấy viên kim cương Moissanite đầu tiên. Vì trông nó không có một sự khác biệt nào khi nhìn bằng mắt thường. Và cũng vì lý do máy móc thiết bị kiểm tra kim cương khi đó còn quá đơn sơ nên người ta mặc định kim cương Moissanite là kim cương tự nhiên. Sự nhầm lẫn này khiến giá trị của kim cương Moissanite khi ấy có giá trị cao. Ít được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tác nữ trang.

Cho đến năm 1904, khi những thiết bị giám định tiên tiến hơn ra đời. Người ta mới khẳng định kim cương Moissanite không phải là kim cương tự nhiên, nó chỉ có những đặc tính gần giống kim cương tự nhiên mà thôi.

Vậy cụ thể thì kim cương nhân tạo Moissanite có đặc tính như thế nào và tại sao nó lại giống kim cương tự nhiên đến vậy?

Kim cương Moissanite được hình thành từ Silicon Carbide hoặc carborundum, nằm sâu dưới lòng đất, trong vòng khoảng 6 triệu năm, với một áp suất và nhiệt độ cao. Thành phần của kim cương moissanite là Carbon và Silic, có ký hiệu hóa học là SiC.

Khi nhìn bằng mắt thường kim cương Moissanite giống hệt kim cương tự nhiên. Độ cứng của kim cương Moissanite thấp hơn 1 tý so với kim cương tự nhiên, kim cương tự nhiên có độ cứng là 10 thì kim cương Moissanite có độ cứng 9,25. Trọng lượng riêng của Kim Cương Mỹ Moissanite nhẹ hơn hơn so với kim cương tự nhiên. Độ tán sắc và màu sắc của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên cũng gần như nhau. Chính vì thế, nếu không có những thiết bị hiện đại, khó có thể phân biệt được đâu là kim cương tự nhiên, đâu là Kim Cương Mỹ Moissanite.

Infographic khám phá kim cương nhân tạo Moissanite

Đặc tính vật lý của kim cương nhân tạo Moissanite.

Hệ thống Mindat là hệ thống cung cấp thông tin uy tín trên thế giới. Đã liệt kê những đặc điểm chi tiết của kim cương Moissanite như sau.

  • Tia sáng: tia thủy tinh
  • Độ trong vắt, không lẫn tạp chất
  • Kim cương Moissanite có nhiều màu sắc khác nhau, như: trắng, đen, xanh, vàng, đỏ….
  • Có vết cắt màu xanh xám
  • Độ cứng 9,5 Moh
  • Tỷ trọng: 3,218 – 3,22/ cm3

Đặc tính quang học của kim cương nhân tạo Moissanite.

Giá trị về thẩm mỹ của một viên đá quý được đánh giá thông qua đặc tính quang học của nó. Với kim cương Moissanite, đặc tính quang học khá cao, từ đó tạo sự lấp lánh, sáng trong của viên kim cương. Giá trị của kim cương Moissanite được đánh giá cao cũng có ảnh hưởng bởi những đặc tính này. Một số thông số của kim cương Moissanite. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Giá trị RI trung bình: n ω = 2,616-2,757 n ε = 2,654-2,812 (RI là giá trị đo tỉ số góc của mỗi cạnh viên đá).
  • Khúc xạ đơn: Tia sách không bị lệch, chiều lan tỏa của tia sáng sẽ đổi từ đậm đến nhạt theo màu của viên đá. (Khúc xạ đơn là đường đi của tia sáng gốc khi chiếu qua viên đá)
  • Khúc xạ kép: Tia sáng lệch 0.2 – 0.3 độ so với tia sáng ban đầu. Tia sáng cũng sẽ đổi từ đậm đến nhạt theo màu của viên đá. (Khúc xạ kép chỉ tia sáng bị tách thứ hai khi ánh sáng mạnh chiếu qua viên đá)
  • Giá lưỡng chiết: δ = 0.038. (Giá trị nhằm đánh giá độ khúc xạ kép của viên đá trong điều kiện tự nhiên, được ánh sáng mạnh chiếu vào)

Nhận biết về phương pháp quang học Hodgkinson.

Khi chiếu ánh sáng vào viên kim cương trong điều kiện tự nhiên, cùng một cường độ ánh sáng. Nếu tia sáng có hình cầu thì viên đá ấy là kim cương Moissanite. Tia sáng có hình tam giác, đỉnh cân là đình tù thì viên đá đó là đá CZ. Và nếu như viên đá cho ra tia sáng hình tam giác, góc cân là góc nhọn thì đó là kim cương tự nhiên.

Có nên mua kim cương nhân tạo Moissanite ngay lúc này không?

Với những đặc tính của kim cương nhân tạo Moissanite mang lại. Bạn có nên mua kim cương Moissanite để đáp ứng cho nhu cầu làm đẹp của mình ngay lúc này không?. Chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu thêm một số thông tin khác nữa về kim cương Moissanite.

Dĩ nhiên với một viên kim cương tự nhiên, thì giá trị của nó vẫn là tuyệt đối. Tuy nhiên nếu xét một số yếu tố khác thì sự cạnh tranh của kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite, đôi khi khó có thể nói được loại nào hơn loại nào.

Chiết xuất.

Độ đẹp của một viên kim cương Moissanite không hề kém cạnh so với kim cương tự nhiên. Độ chiết xuất của kim cương Moissanite còn cao hơn cả kim cương tự nhiên. Từ đó viên kim cương Moissanite có phần trong và sáng hơn kim cương tự nhiên.

Độ sạch.

Kim cương Moissanite không hề có lẫn tạp chất. Điều đó cũng khiến viên kim cương trong suốt hơn so với kim cương tự nhiên hay bị lẫn Nitơ.

Về giác cắt.

Kim cương Moissanite cũng đa dạng về giác cắt như kim cương tự nhiên: Round, Princess, Emerald, Pear, Radiant, Marquise, Cushion, Heart, Oval, Asscher… Giác cắt tạo hình cho viên kim cương Moissanite giống kim cương tự nhiên. Khiến cho sự phân biệt của hai loại kim cương này càng khó hơn.

Giác cắt kim cương Mỹ Moissanite

Về giá thành.

Sự tương đồng về đặc tính và thẩm mỹ. Tuy nhiên giá thành của Kim Cương Mỹ Moissanite thì thấp hơn hẳn so với kim cương nhân tạo. Ngoài thị trường kim cương tự nhiên Moissanite thông thường chỉ bằng 1/100 so với giá của kim cương tự nhiên.

So sánh giá thành của kim cương Mỹ moissanite với kim cương tự nhiên

Đón nhận tích cực từ khách hàng Về Kim Cương Mỹ Moissanite.

Với những ưu điểm của mình, những năm gần đây kim cương Moissanite là loại kim cương được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Với hơn 80% cân nhắc lựa chọn Moissanite so với các loại kim cương nhân tạo hiện nay trên thị trường. Chất lượng và tính chất giống kim cương tự nhiên đến 98%. Mà giá cả lại rất rẻ so với kim cương tự nhiên và cả những loại kim cương nhân tạo khác. Vì thế kim cương Moissanite mỗi ngày một khẳng định vị trí của mình trên thị trường kim cương.

Vì những lý do trên, khi bạn mong muốn chỉ cần làm đẹp cho mình bằng một viên đá quý, sang trọng. Nhưng không quá tốn kém cho túi tiền. Moissanite vẫn là một sự lựa chọn tốt hoàn hảo nhất ngay lúc này. Ngược lại, bạn cần 1 loại đá quý thể hiện đẳng cấp, giá trị, tầm cỡ thượng lưu. Thì Kim Cương Tự Nhiên vẫn là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Nguồn: Kim Cương Nhân Tạo iGems

Hiển thị tất cả 13 kết quả

Developed by iGems
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay