Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật. Con người đã làm chủ được công nghệ tiên tiến để chế tạo thành công Kim Cương Nhân Tạo. Có tính chất lý hóa khá giống kim cương tự nhiên. So về độ cứng còn có phần nhỉnh hơn.Thành phần chính là cacbon, trọng lượng riêg 3,52, chiết suất khoảng 2,417. Kim cương nhân tạo khi được cắt tỉ mỉ và được đánh bóng. Độ trong suốt của nó không kém gì kim cương tự nhiên. Ngay cả chuyên gia cũng khó nhận biết bằng mắt thường.

Vậy KCNT được tạo ra như thế nào, hiện nay gồm bao nhiêu phân khúc . So với Kim Cương Tự Nhiên có đẹp bằng không, giá cả như thế nào, có đáng để sở hữu chúng không? Mua KCNT ở đâu uy tín, chất lượng giá tôt? Tất cả quý khách hàng sẽ nắm tường tận thông qua loạt bài viết tổng hợp sau.

Kim Cương Nhân Tạo là gì?

 • KCNT là kim cương được con người tạo ra trong phòng thí nghiệm với thời gian tương đối ngắn, có thành phần hóa lý giống với kim cương tự nhiên, có chuỗi liên kết Carbon bền vững.
 • KCNT hay còn được gọi là CVD/HPHT (tên gọi theo phương pháp tạo ra kim cương).
 • Các thuộc tính của kim cương phụ thuộc phần lớn vào quá trình sản xuất và mục đích sản xuất. Các viên kim cương nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm gần như tương tự kim cương tự nhiên. Trên thực tế, do được chế tạo một cách có kiểm soát và hết sức cẩn thận trong phòng thí nghiệm nên kim cương nhân tạo còn có độ cứng, độ dẫn nhiệt, dẫn điện vượt trội hơn so với kim cương tự nhiên. Hơn nữa, kim cương chế tạo trong phòng thí nghiệm không bị lẫn các tạp chất như một số kim cương khai thác từ mỏ.

KCNT được tạo ra như thế nào?

Phương pháp áp cao nhiệt cao HPHT (hight pressure-hight temperature):

Dùng nhiệt độ và áp suất cao nhằm tái tạo lại môi trường giống như môi trường kim cương hình thành trong lòng đất. Hình thành nên Kim Cương NT HPHT

Hình minh họa cách tạo ra kim cương HPHT

Hình minh họa cách tạo ra kim cương HPHT

Phương pháp lắng tụ hơi hóa học hình thành KCNT CVD:

Sử dụng sự bốc hơi hóa học của hợp chất khí cacbon bằng tia nhiệt plasma. Tạo ra sự phân chia phân tử khí đến khi chỉ còn nguyên tử cacbon lắng tụ và phát triển trên mầm có sẵn.

Hình minh họa cách tạo ra kim cương CVD

Hình minh họa cách tạo ra kim cương CVD

 • Là loại kim cương được chế tạo bằng cách lắng tụ hơi hóa học. Tạo ra sự phân chia phân tử khí, đến khi chỉ còn lắng tụ lại nguyên tử Cacbon bằng tia nhiệt plamas.

Kim Cương Nhân Tạo giá bao nhiêu?

Hiện nay, KCNT trên thị trường không phổ biến như kim cương tự nhiên. Thiếu nơi kiểm định, do đó giá cả kim cương nhân tạo được các thương lái chào mời chỉ khoảng 50% giá trị kim cương tự nhiên trên thị trường. Hoặc với những viên KCTN được kiểm định bởi GIA có thể lên tới 70% so với Kim Cương Tự Nhiên. Với mức giá gần bằng so với KCTN, nên loại kim cương này không được phổ biến tại Việt Nam. Xu hướng chuyển về Kim Cương Tự Nhiên hoặc các loại Kim Cương Tổng Hợp rẻ hơn như Moissanite. Giá chỉ bằng 1% của Kim Cương, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đẹp, chất lượng, giá nằm trong tầm tay. Hoặc loại phổ thông hơn là đá Cubic Zirconia, loại này cực kì rẻ.

Nhận biết Kim Cương Tự Nhiên, Kim Cương Nhân Tạo và Kim Cương Tổng Hợp.

Bảng so sánh cụ thể từng loại:

Đặc tínhKCTNKCNTMoissaniteKCTH (Tổng Hợp)
Thành phầnCacbonCacbonSiC (Tổng hợp Silic Cacbon)ZrO2 + Y3O2
Độ cứng10109.258.5
Màu sắcKhông màu (Phân loại từ nước D,E,F...N), vàng, nâu, xanh lục, xanh, đỏ, cam, đen.Không màu (Phân loại từ nước D,E,F...N), vàng, nâu, xanh lục, xanh, đỏ, cam, đen.Không màu (Phân loại từ nước D,E,F...N), vàng, nâu, xanh lục, xanh, đỏ, cam, đen.Không màu (Phân loại từ nước D,E,F...N), vàng, nâu, xanh lục, xanh, đỏ, cam, đen.
Chiết xuất2.4172.4172.6702.18
Tỷ trọng3.523.523.218 - 3.22 (Bằng 90% so với kim cương cùng kích thước)5.5 - 6.0 (Nặng gần gấp đôi Kim Cương)
Hệ số tán sắc0.0440.0440.3130.060
Tính dẫn nhiệtDẫn nhiệt tốtDẫn nhiệt tốtDẫn nhiệt tốtKhông dẫn nhiệt
Vết rạn nứtKhông cóKhông cóCó ítKhông có

Dựa vào bảng so sánh trên, cùng với những kinh nghiệm sau sẽ chúng ta dễ dàng nhận biết, phân biệt được đâu là tự nhiên, nhân tạo, hay tổng hợp.

Cách phân biệt các loại KCNT trên thị trường hiện nay.

Dựa vào đặc tính dẫn điện và dẫn nhiệt.

Chúng ta dễ dàng loại trừ được các loại đá Tổng Hợp Cubic Zirconia rẻ tiền bằng Bút Thử Kim Cương.

 • Bút lên vạch: Kim Cương Tự Nhiên, Kim Cương Nhân Tạo, Moissanite.
 • Bút không lên, hoặc ko kêu: Đá Cubic Zirconia (CZ).

Dựa vào Hệ số tán sắc, chiết xuất, tỷ trọng.

Bằng những phương pháp Vật lí chúng ta có thể phân biệt được Kim Cương (Tự Nhiên, Nhân Tạo) với Moissanite.

 • Cùng kích thước, khi cân các viên lên, Moissanite sẽ nhẹ hơn Kim Cương Tự Nhiên hoặc KCNT chỉ bằng 90% trọng lượng.
 • Với hệ số tán sắc, và chiết xuất cao hơn. Khi quan sát qua kính hiển vi, hoặc kính lúp, Moissanite tán sắt nhiều hơn. Lửa mạnh hơn so với Kim Cương Tự Nhiên.
 • Có thể dùng bút thử kim cương để phân biệt. Tuy nhiên, phương pháp này tỷ lệ phân biệt được không cao. Do tỷ suất dẫn nhiệt va điện của 3 loại này xấp xỉ nhau, và còn phụ thuộc vào môi trường độ ẩm thời điểm text.

Dựa vào độ phát quang Kim Cương.

Dùng máy quét tia UV để xem độ phát quang của kim cương. Đây là cách phổ biến nhất hiện nay. (máy GLIS-Mini hoặc máy GLIS-3000).

Phân biệt Kim Cương Nhân Tạo với Kim Cương Tự Nhiên và Moissanite bằng máy do UV

Với KCTN, 70% không có phát quang / hoặc rất yếu. 30% KCTN phát quang vừa và mạnh. Thường có màu xanh nước biển sáng (trong ảnh chụp phát quang). Đa phần kim cương CVD sẽ có phát quang các màu lạ so với KCTN như vàng, xanh lá cây, đỏ, cam…
Khi phơi dưới chùm tia UV. Hầu hết, kim cương HPHT do có lẫn các nguyên tố kim loại và á kim (Boron, Silic..). Nên có khả năng hấp thu năng lượng UV và giữ trong thời gian dài hơn. Nên khi tắt chùm tia UV, kim cương HPHT sẽ có hiện tượng lân quang (trong ảnh chụp lân quang).

Phân biệt Kim Cương Nhân Tạo với Kim Cương Tự Nhiên và Moissanite bằng máy do UV

Kinh nghiệm khi mua Kim Cương Nhân Tạo, Moissanite.

Hiện nay, với sự chênh lệch về giá của Viên đá thường CZ với Moissanite, KCNT, Kim Cương tự nhiên tới cả 100, 1000 lần.Thì việc đánh tráo, mua nhầm là điều không thể tránh khỏi. Bằng mắt thường, phương pháp phân biệt thô sơ, kiểm tra bằng kinh nghiệm. Xác xuất mua phải hàng lởm là không nhỏ.

Kinh nghiệm mua online kim cương.

Không khó để quý khách phân biệt chọn lọc với những thông tin sau, quý khách sẽ tin tưởng mà xuống tiền đặt niềm tin.

 • Xem lại lịch sử của người bán. Nếu là trang cá nhân nên xem lại không nên mua vì tiềm ẩn rủi ro bảo hành. Có fanpage càng tốt, giới thiệu có đầy đủ website. Địa điểm kinh doanh, tên công ty, giấy phép kinh doanh, mã số thuế.
 • Xem giấy phép kinh doanh có ngành nghề liên quan đến kim hoàn không: Thường chỉ có hàng chính hãng nhập khẩu mới đi qua đường chính ngạch, được phép lưu hành và xuất được hóa đơn VAT. (nhập hàng trôi nổi chắc chắn không làm được)
 • Xem về cửa hàng có hình ảnh thể hiện chi tiết không. Những đơn vị dám đầu tư vị trí, trang trí cửa hàng với đầy đủ hóa đơn sẽ đảm bảo cho quý khách rất nhiều quyền lợi. Họ thường không đánh đổi thương hiệu để nhận những phản hồi tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh.
 • Về giá thành có thể nhỉnh hơn đôi chút, nhưng đổi lại bạn được an tâm sở hữu được hàng chính hãng. Đổi trả kiện tụng nếu không đúng chất lượng. So với hàng trôi nổi, cá nhân quý khách không thể tìm đâu.
 • Những thương hiệu được lâu năm luôn chứng minh được độ uy tín, ổn định, niềm tin từ khách hàng, sự khác biệt trên từng sản phẩm.
 • Mua online đừng nên xem các review, hoặc bình luận liên quan, khen chê câu view…Chỉ quan tâm đến bạn và đối tác, sự tận tình, chuyên nghiệp sẽ là điều khiến bạn hài lòng.

Kinh nghiệm mua Kim Cương tại các cửa hàng chuyên doanh.

 • Có đầy đủ máy móc, dụng cụ để giúp quý khách kiểm định chất lượng Moissanite, tra cứu sản phẩm.
 • Thái độ phục vụ chuyên nghiệp.
 • Sản phẩm đầy đủ giấy kiểm định, xem mã cạnh, có ép vỉ càng tốt.

Phải có giấy kiểm định quốc tế.

 • Đối với Kim Cương Tự Nhiên và Kim Cương Nhân Tạo HPHT, CVD, nên yêu  cầu đơn vị bán cung cấp đầy đủ giấy kiểm định, như GIA, SJC, PNJ. Đắt hơn chút nhưng đảm bảo được đó là sản phẩm đã kiểm chứng bởi các trung tâm kiểm định lớn.
 • Đối với Moissanite: nên có giấy kiểm định GRA hoặc C&C

Thông Tin Liên Quan:

Developed by iGems
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay